• slider
  • slider

Những điều có thể bạn chưa biết về nước Đức - Phần 1

Cuộc sống ở Đức, học tập và làm việc như thế nào, con  người Đức ra sao, họ có thật sự lạnh lùng khó gần như bạn vẫn biết hay ở đâu tập trung nhiều người Việt. Dưới đây là một bài viết sẽ cho bạn biết điều đó. Đây không chỉ là những thông tin chia sẻ mà còn phần nào rất hữu ích dành cho các bạn sinh viên sắp sang du học Đức.


1. Không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc


Tốc độ chạy ở đường cao tốc mà sở giao thông khuyên mọi người chạy là 130 km/h. Đó là điều mà khi du học Đức bạn nên biết. Ở Đức thì không có giới hạn tốc độ (ngoại trừ bang Bremen có giới hạn tốc độ chạy là 120 km/h và những đoạn có đề biển báo) thì bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ chạy của mình. Tốc độ cao nhất cho xe tải và bus chỉ là 80km/h và xe tải không được phép sử dụng đường cao tốc vào cuối tuần và những ngày lễ. Trừ khi được cấp phép đặc biệt. Trên đường cao tốc với 3 làn đường, khi đi ở giữa bạn phải đi với tốc độ chạy chậm nhất là 60km/h, bên trái thì chậm nhất là 100km/h để tránh tai nạn xảy ra. Vì đó là phân giải dành để cho xe vượt.
 

2. Thành phố nào đông người Việt sống?


Khi du học Đức có nhiều sinh viên chọn Berlin để đến
Khi du học Đức có nhiều sinh viên chọn Berlin để đến

 
>> Xem thêm: http://yangmix.com/chuyen-de/dat-nuoc-con-nguoi-duc.html

Nhiều người sẽ thắc mắc về số lượng người Việt sống ở Đức là bao nhiêu và thành phố nào đông người Việt nhất? Tôi xin trả lời như sau: có khoảng hơn một trăm nghìn người Việt sống ở Đức và Berlin là thành phố đông người Việt nhất với khoảng chừng 20 000 người. Người Đức hay ví Berlin như một "phiên bản nhỏ của Hà Nội” với một khu chợ nổi tiếng rất đáng để đi nếu bạn đi du học Đức có tên là Đồng Xuân.
 

3. Tại Đức phải bắt buộc đóng bảo hiểm y tế


Sinh viên phải đóng chừng 77 Euro/tháng. Khi bạn học đến học kì thứ mười bốn hoặc quá ba mươi tuổi, bạn không còn được hưởng chế độ bảo hiểm sinh viên nữa mà phải đóng bảo hiểm thường. Bạn nào lập gia đình có thể theo dạng bảo hiểm gia đình, tức là hưởng theo chồng con và không phải đóng bảo hiểm, nhưng chỉ được phép đi làm với mức lương dưới 400 Euro/tháng, vượt qua con số này thì bạn phải đóng bảo hiểm.

Khi đi khám bệnh, nếu bác sĩ kê đơn thuốc thì bạn có thể đến nhà thuốc để lấy, có một số thuốc được miễn phí, những loại còn lại thì bạn phải trả 10% tiền thuốc, nhưng cao nhất là 10 Euro và thấp nhất là 5 Euro cho mỗi loại thuốc. 

 

4. Học Đại học ở Đức không phải đóng tiền học phí


Khi du học Đức bạn được miễn học phí
Khi du học Đức bạn được miễn học phí


Đúng là ở Đức, phần lớn các bang đều miễn học phí, kể cả đối với sinh viên nước ngoài. Họ chỉ phải đóng một số tiền nhỏ dành cho việc đi lại, tiền sinh hoạt, tiền quản lý hành chính, tùy theo mỗi trường mà học phí đóng cũng khác nhau, nhưng nói chung là không nhiều. Theo ước tính thì chi phí ăn ở theo tiêu chuẩn một sinh viên ở Đức dao động khoảng 570 đến 1100 Euro/ tháng. Dĩ nhiên các bạn Việt Nam đến du học Đức nếu sống tiết kiệm thì có khi còn nằm ở dưới con số đó.
 

5. Tính cách của người Đức


Nhiều người trước khi đi du học Đức bảo nghe nói là người Đức lạnh lùng lắm. Thật ra thì ở đâu cũng có người này người kia, tính cách thế này thế nọ, khó có một kết luận chung về tính cách của người Đức được. Nhưng nếu bạn sống trong gia đình người Đức lâu năm và đi học, đi làm với bạn bè Đức thì mình thấy người Đức chỉ có vẻ bề ngoài lạnh lùng khi họ chưa quen bạn thôi, nhưng khi tiếp xúc nhiều thì mình thấy họ cũng dễ gần, thân thiện, tốt bụng, sống có kỉ luật. Họ mà đã quý ai thì quý rất thật lòng.

​>> Xem thêm: http://yangmix.com/details/nhung-dieu-can-biet-khi-don-giang-sinh-o-duc-1.html

 

6. Tiếng Đức không dễ học nhưng nếu kiên trì thì vẫn theo được


Sống ở Đức thì nên biết tiếng Đức, sẽ có lợi rất nhiều thứ. Cho dù người Đức chịu khó nói tiếng Anh hơn người Ý, người Pháp và nếu chỉ biết tiếng Anh không, bạn vẫn có thể sống tốt ở Đức, nhưng có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu vì lạc lõng (đây là lời kể của những người bạn đã hoặc đang theo học chương trình bằng tiếng Anh tại Đức). Tiếng Đức không phải là thứ ngôn ngữ được ưa chuộng, nhưng bạn có biết, ngoài Đức ra thì Áo, Thụy Sỹ và Lichtenstein cũng là những quốc gia nói tiếng Đức?

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoHọc tiếng Đức