• slider
  • slider

Nét văn hoá ứng xử của người Đức

Người Việt Nam ta có câu: "Nhập gia tuỳ tục". Khi ra thương trường quốc tế làm ăn cũng vậy. Người Đức thường được coi là có kỷ cương, ý chí trong công việc cũng như trong cuộc sống. Sự tiết kiệm trong chi tiêu và lạnh lùng trong giao tiếp.
Sau đây là những tập tục ứng xử của người Đức:

1. Cách xưng hô


Người Đức rất coi trọng cách xưng hô lễ nghi của bản thân. Những người có học hàm học vị từ tiến sỹ trở lên thường được gọi cùng tên. Chẳng hạn như Giáo sư Schmidt, Tiến Sỹ Zimmermann. Những học hàm học vị thấp hơn không được nhắc đến trong cách xưng hô. Người Đức có thói quen gọi đầy đủ tên ghép của người đối thoại, các chức vụ chính thức hay tước vị như chức bộ trưởng, chức thị trưởng cũng được xưng: Thưa ngài bộ trưởng... đặc biệt với các tước hiệu quý tộc như là bá tước, hầu tước, bạn cần phải chú ý: Thưa bá tước, thưa Tiến sĩ bá tước, thưa giáo sư tiến sỹ bá tước…
 

2. Chào hỏi


Trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp nhau, người đến sau chào trước hoặc người trông thấy người khác trước lên tiếng chào trước. Trong mối quan hệ hợp tác kinh doanh thì cách chào theo thứ bậc. Khi gặp nhau, những người đã quen biết nhau chào nhau trước tiên. Sau đó, người cấp bậc thấp hơn giới thiệu những người cùng đi, rồi người có cấp bậc cao hơn giới thiệu từng thành viên trong đoàn của mình. Sau khi tất cả đã làm quen với nhau thì mới bắt tay, cái bắt tay ngắn, nhẹ nhàng và khi bắt tay nhìn thẳng vào nhau.

>> Xem thêm: http://yangmix.com/chuyen-de/dat-nuoc-con-nguoi-duc.html

 

3. Lời khen


Sử dụng lời khen hoàn toàn không thừa, nhưng bạn hãy chú ý đừng để quá thô thiển. Trong công việc cũng như tron cuộc sống thường nhật, càng tránh được việc đề cập cụ thể về diện mạo và trang phục của họ... trong lời khen bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nếu muốn tán dương một chút thì các bạn tốt nhất chỉ nên đề cập tới ưu điểm tính cách của họ, những thành tích của họ,  tinh thần hợp tác của họ...
 

Nét văn hoá ừng xử của người Đức
 

4. Coi trọng phụ nữ


Thông lệ “Ladies First” người Đức chỉ áp dụng trong cuộc sống thường ngày. Trong quan hệ làm ăn thì theo thông lệ thường là cấp dưới nể vì cấp trên. Ngày nay, cả nam lẫn nữ đều có thể là người mở cửa cho người khác hay họ giúp người khác mặc áo choàng, không ai được từ chối nhận cử chỉ đó. Khi đi học tiếng Đức để du học thì bạn nên biết điều đó.
 

5. Khi đi cùng xe


Nếu được đối tác mời đi cùng trong xe - do đối tác lái - thì các bạn tuyệt đối không được ngồi ở hàng ghế sau. Nếu đi taxi, vị khách nào là khách danh dự thì được dành cho ngồi ở hàng ghế sau, phía tay phải. Người nào trả tiền taxi thì họ sẽ ngồi ở phía trước hay ở sau người lái xe.

6. Cách ứng xử qua điện thoại

Người gọi đến thường phải chào hỏi và xưng danh, tự giới thiệu về bản thân. Người được gọi điện thoại thường ít nhất nên xưng tên, bạn không được sử dụng ngôi thứ ba để trả lời, chẳng hạn như “Đây là ông Schmidt”. Khi gọi điện thoại từ các máy điện thoại công cộng không nên nói tên cụ thể, chủ yếu là đề phòng bị nghe trộm, đây là điều bạn nên chú ý dù ở bất cứ đâu đi nữa.

>> Xem thêm: http://yangmix.com/details/kham-pha-net-doc-dao-am-thuc-cua-nuoc-duc.html

 

7. Tính chính xác, đúng giờ


Người Đức quan niệm rằng những người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ. Cả các sếp cũng quan niệm vậy. Nếu chủ ý đến muộn để thể hiện cấp bậc của mình thì sẽ phản tác dụng, không nên làm vậy chỉ để thể hiện mình.
 

8. Làm quen


Bạn hẳn là đã học tiếng Đức giao tiếp rồi thì khi làm nên quen chú ý nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, không nên đề cập đến những chủ đề chính trị quóc gia hay tôn giáo.  Những nhận xét chỉ nên mang tính tích cực, không nên chỉ trích hay phê trách, không nên lôi kéo hay nên tránh bị sa đà vào cuộc tranh luận về vấn đề to tát. 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoHọc tiếng Đức