• slider
  • slider

Học tiếng Pháp dễ hay khó?

Học tiếng Pháp dễ hay khó còn tùy thuộc vào bản thân mỗi người trong việc sử dụng đúng phương pháp và kỹ năng học, có thể vận dụng nhiều phương pháp và nắm chắc những lưu ý để việc học tiếng Pháp hiệu quả.
Học tiếng Pháp là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi đã xác định cho mình được mục tiêu học nhất định, Khi bắt đầu học tiếng Pháp thì người học phải xác định đây là một quá trình dài. Học tiếng Pháp là chặn đường không phải là ngắn, không chỉ đòi hỏi ở học viên việc đặt ra mục tiêu học cũng như cần có phương pháp học đúng cách.

Xem thêm: http://yangmix.com/details/tu-hoc-tieng-phap-co-de-khong.html

Học tiếng Pháp không chỉ đặt ra mục tiêu là đủ mà quan trọng phải trung thành với mục tiêu đặt ra bằng phương pháp đúng đắn. Khi học tiếng Pháp nhiều bạn đặt câu hỏi học tiếng Pháp dễ hay khó?. Trong quá trình học học viên thường hay gặp những khó khăn trong tiếng Pháp, điều gì cần lưu ý trong những trở ngại đặt ra ấy.

1. Học tiếng Pháp đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên trì

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới chỉ sau tiếng Anh, người học tiếng Pháp không giới hạn lứa tuổi, tuy nhiên số lượng sinh viên học sinh chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ thứ hai, vậy học tiếng Pháp hiệu quả cần có phương pháp đúng đắn nhằm đạt được kết quả cao trong quá trình học tập.

Đa số sinh viên học tiếng Pháp gặp khó khăn ở những phần như: về cách phát âm, cách chia động từ, cách học từ vựng, các cụm giới từ, khác với tiếng Anh thì tiếng Pháp nhiều và phức tạp hơn.

Để khắc phục những khó khăn ấy, ngoài việc đặt mục tiêu thôi chưa đủ ( ví dụ: trong vòng một tháng phải tiến bộ ở những mảng nào, hay trong vòng nửa năm phải thi được một chứng chỉ tiếng Pháp như A hoặc B, thì học viên cần phải trung thành với mục tiêu đặt ra như luôn chăm chỉ rèn luyện và trau dồi khả năng ngôn ngữ qua 4 kỹ năng. Học tiếng Pháp ở trình độ khá cũng cơ hội hay yêu cầu bắt buộc đối với những bạn có ý định thực hiện công việc du học Pháp.
 
Giao tiep tieng Phap thuong xuyen dat hieu qua
Học tiếng Pháp cần rèn luyện thường xuyên để đạt hiệu quả cao

2. Một số khó khăn khi học tiếng Pháp

+  Cách phát âm tiếng Pháp sai :

Người học tiếng Anh và tiếng Việt có chung đặc điểm là ngữ điệu có dấu nhấn nháy lên xuống tuy nhiên đây là điểm khác biệt so số hệ thống ngữ âm của tiếng Pháp hệ thống thanh ngang không có nhấn nháy lên xuống giọng điệu. Tuy nhiên đây là lỗi có thể khắc phục được nhờ sự tập luyện bằng cách nghe thường xuyên tiếng Pháp nhưng nên chú trọng nghe những đoạn tiếng Pháp có phụ đề nhằm để học viên có thể phát hiện được cách đọc của mỗi chữ. Học viên có thể nghe và nhắc lại theo các chương trình trên youtube, trên đĩa, hay trên các kênh của pháp như TV5. Ngoài ra, nghe nhạc Pháp cũng là một cách tuyệt vời để luyện phát âm chuẩn.

+ Cách sử dụng sai cấu trúc câu hay ngữ pháp tiếng Pháp :

Người học ngữ Pháp tiếng Pháp gặp khó khăn hơn so với tiếng Anh về độ phức tạp cũng như số lượng từ vựng rất  lớn. Ví dụ về việc dùng mạo từ :  thường gặp là mạo từ không xác định (un, une, des) để ám chỉ các cá thể, đồ vật chung, chưa được xác định.và mạo từ xác định (le, l’, la, les).

Trong việc phân biệt giống đực hay cái của từng loại từ cũng đòi hỏi người học phải kiên trì và chăm chỉ thì mới có thể phân biệt được , ngoài ra thì các mạo từ xác định có thể kết hợp với các giới từ tạo thành các mạo từ như :

à + le = au de + le = du
à + la = à la de + la = de la
à + l’ = à l’ de + l’ = de l’
à + les = aux de + les = des

 + Người học cần lưu ý trong việc sử dụng hòa hợp giữa giống của từ, và số lượng: 

Thông thường trong tiếng Pháp các danh từ ở giống cái sẽ được thêm vào « e » ở cuối từ VD : petit -> petite. Tuy nhiên cũng có những trường hợp từ giống đực chuyển sang giống cái thì không chỉ thêm « e » ở cuối như bon -> bonne hoặc bas -> basse…
Ngoài ra khi chuyển từ từ số ít sang số nhiều thì phải thêm « s » ở cuối từ, tuy nhiên còn tùy thuộc vào từ ngữ ấy có đặc biệt hay không, ngoài ra cũng có những ngoại lệ ví dụ như các từ kết thúc bằng « au » thường sẽ được thêm chữ « x » ở cuối.
 
Hoc tieng Phap la mot qua trinh kho khan
Học tiếng Pháp là một quá trình khó khăn đòi hỏi phải nỗ lực nhiều
 
+ việc chia động từ ở các thì khác nhau :

Tiếng Pháp có nhiều thì động từ khác nhau như indicatif, conditionnel, impératif,… yêu cầu học viên cần phải nắm chắc cách sử dụng từng thì và cách chia động từ. Điểm quan trọng nữa là người học cần phân biệt được khi nào dùng trợ động từ « être » và khi nào dùng « avoir »

+ Cách dùng đại từ:

Các loại đại từ trong tiếng Pháp như đại từ nhân xưng (je, tu, il, elle, lui…), đại từ sở hữu (mon, ma, ta, sa…)-đại từ sở hữu đi kèm với giống của từ, đại từ chỉ định, đại từ quan hệ, đại từ nghi vấn…

+ Việc sử dụng giới từ cũng khó khăn :

Đây là kỹ năng đòi hỏi học viên phải đọc nhiều sách, báo, bìa giảng và đồng thời học thuộc để nắm chắc cách sử dụng thích hợp VD : participer à, faire de v.v…

+ Lỗi khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Pháp : 

Cũng như việc phát âm sai, đối với kỹ năng này người học có thể cải thiện bằng cách đọc chăm chỉ và nhiều nguồn sách vở, đồng thời nghe tiếng Pháp thường xuyên để nắm bắt các cấu trúc câu và cách sử dụng từ phù hợp

3. Học tiếng Pháp cần có phương pháp học đúng đắn 

Trong quá trình học tiếng Pháp nếu phạm lỗi sai là chuyện rất bình thường ( các lỗi như phân tích ở trên ), để hạn chế được sự sai sót ấy thì người học cần xác định những phương pháp cũng như kỹ năng cần thiết để bước tiếp trên chặn đường học tiếng Pháp này. Ví dụ về phương pháp nghe và nói

Về vấn đề nghe, nghe nên đa dạng về thể loại từ hội thoai, đến độc thoại, đến các chương trình truyền hình là thời sự hay phim bằng tiếng Pháp. Nghe xong rồi thử thực hành nhắc lại theo giọng đọc chuẩn và kiểm tra lại tốc độ đọc của bản thân xe đã giống với người bản xứ chưa, nếu chưa hãy thực hành nhiều lần, đừng nghe nội dung quá rộng, nên chú trọng vào một đoạn và nghe đi nghe lại để quen dần. Như vậy trong lâu dài việc nghe tiếng Pháp sẽ được cải thiện.

Về phần nói, không có ngoại lệ để nói giỏi là phải luyện tập thường xuyên, với nhiều người, trong một nhóm, với thầy cô, hay thậm chí nói chuyện một mình. Tập tư duy và diễn đạt mọi thứ trong cuộc sống bằng tiếng Pháp, đừng dích sang tiếng Việt rất mất thời gian. Việc suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Pháp sẽ hiệu quả hơn trong việc giao tiếp và trong cả kỹ năng đọc sau này của bạn nữa.
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoHọc tiếng Đức